Y Dược Hoa Việt

Tuyến tiền liệt có thay đổi trong cuộc đời bạn không ?

Chào các sỹ của phòng chuẩn trị y học cổ truyền Hoa Việt !

Tôi tên là Trịnh Hoài Đông 33 tuổi, tôi đi siêu âm rất nhiều lần từ trước đến nay rồi, tôi thấy mỗi lần siêu âm thì kích thước tiền liệt tuyến của mình đều khác nhau lần gần đây nhất tôi đi siêu âm thì các bác sĩ kết luận tôi bị viêm tuyến tiền liệt và kích thước tuyến tiền liệt của mình khác với lần trước. vậy bác sĩ cho tôi biết Tuyến tiền liệt có thay đổi nhiều lần trong cuộc đời không ? và kích thước của tuyến tiền liệt bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn ? Mỗi lần siêu âm kích thước khác nhau như vậy nên tôi không tin tửởng vào kết quả siêu âm lắm, bác sĩ có thể cho tôi biết các dấu hiệu bị viêm tiền tuyến là gì ? xin cảm ơn !

tuyen-tien-liet-co-thay-doi-trong-cuoc-doi-ban-khong

tuyến tiền liệt sẽ thay đổi nhiều lần trong cuộc đời bạn

Chào bạn Đông ! Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau.

* Tuyến tiền liệt thay đỏi nhiều lần trong đời

- Lúc mới sinh kích thước tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu. Ở thời niên thiếu nó lớn dần lên và mềm, nhưng sau đó tuyến tiền liệt bắt đầu lớn lên nhanh chóng. sau tuổi 20 tuyến tiền liệt sẽ ổn định về kích cỡ và hình dạng. thông thường kích cỡ bằng quả óc chó. Sau đó tuyến tiền liệt thường giữ nguyên kích thước đến tuổi ngũ tuần và bắt đầu to lên ở những năm sau đó.

* Người bình thường có kích thước tuyến tiền liệt từ 15-25 gr. Khi kích thước tuyến tiền liệt to hơn như vậy thì gọi là u xơ, phì đại tiền liệt tuyến. 

Các triệu dấu hiệu của viêm tiền liệt tuyến là: đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt ... Viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần ...