Y Dược Hoa Việt

Có nhiều người bị bệnh u xơ tiền liệt tuyến không ?

Chào các bác sĩ ! Tôi là Hoàng Trọng Lâm Cho tôi hỏi tỉ lệ người bị mắc bệnh U xơ tiền liệt tuyến có nhiều không mà trong hội người cao tuổi của phường tôi có rất nhiều người có các triệu chứng như sau: 

- Đi tiểu khó, phải rặn, thời gian đứng tiểu lâu.

- Tia nước tiểu nhỏ, từng giọt.

- Tiểu buốt.

Cho tôi hỏi những người có dấu hiệu, triệu chứng như vậy có phải là u xơ tuyến tiền liệt không ? Nhưng cũng có người có các triệu chứng trên đi siêu âm thì không phải u xơ tiền liệt tuyến, như vậy là thế nào và có phải điều trị không ? Xin cảm ơn !

co-nhieu-nguoi-bi-benh-u-xo-tien-liet-tuyen-khong

tỉ lệ người bị u xơ phì đại tiền liệt tuyến rất cao khi từ 50 tuổi trở lên

Chào bác Lâm !

U xơ phì đại tiền liệt tuyến nhìn chung thường bắt đầu vào độ tuổi trung niên, tiến triển từ từ và thường chỉ gây ra các triệu chứng sau tuổi 50.

Hơn 50% nam giới trên 50 tuôi và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc phì đại tiền liệt tuyến hay còn gọi là u xơ tiền liệt tuyến.

Tỷ lệ này lên tới 88% ở người trên 80 tuổi.

Những người bị u xơ phì đại tiền liệt tuyến có các triệu chứng như: Đi tiểu khó, phải rặn, thời gian đứng tiểu lâu,Tia nước tiểu nhỏ, từng giọt,Tiểu buốt. là đúng. Ngoài ra có 1 số bệnh nhân có kích thước tiền liệt tuyến nhỏ nhưng lại có các dấu hiệu trên. trong khi một số bệnh nhân có khối u tiền liệt tuyến lớn nhưng triệu trứng lại không rõ rệt bởi vậy việc điều trị không chỉ phụ thuộc kích thước khối u mà còn phụ thuộc cả vào mức độ và dấu hiệu bệnh u xơ tiền liệt tuyến nữa.