Y Dược Hoa Việt

Đau bụng kinh nên uống thuốc đông y

Theo thạc sĩ Đông y Vũ Quốc Trung, đau bụng kinh trong Đông y gọi là "thống kinh", chỉ triệu chứng đau bụng khi hành kinh.
Nguyên nhân đau bụng kinh do huyết ứ (máu không lưu thông), huyết hư (thiếu máu), khí hư (khí yếu)... Trong y học hiện đại, cơ chế đau bụng kinh được giải thích là do khi hành kinh bị rối loạn nội tiết. Các niêm mạc ở tử cung bong ra gây chảy máu. Nếu hành kinh kéo dài, máu ra nhiều sẽ càng đau hơn.
Lương y Trung khuyên không nên dùng các loại thuốc giảm đau khi đau bụng kinh vì nó đều ít nhiều ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa. Một số loại thuốc giảm đau còn gây ức chế thần kinh.
Để chữa đau bụng kinh các lương y khuyên nên dùng các bài thuốc có nguồn gốc từ thảo dược. Vì:
dau bung kinh uong thuoc gi"Các loại thuốc chống viêm, giảm đau tuy có tác dụng giảm đau nhanh nhưng cũng gây tác dụng phụ lên gan, thận, dạ dày như làm viêm loét dạ dày, độc gan, thận... Còn uống thuốc tránh thai có tác dụng làm mỏng nội mạc tử cung theo thời gian, giảm đau bụng kinh rõ rệt nhưng sẽ có hại đến khả năng sinh sản của các chị em, đồng thời nó còn làm tăng nguy cơ tim mạch, mỡ máu, nguy cơ tắc mạch...", ông Trung phân tích.

Để an toàn và hiệu quả hơn, lương y Vũ Quốc Trung khuyên các chị em nên tìm đến các bài thuốc đông y gia truyền hoặc dân gian. Một trong các bài thuốc nổi tiếng đang được chị em quan tâm đó bổ huyết điều kinh Hoa Việt.
Bài thuốc bổ huyết điều kinh Hoa Việt có tác dụng đối với tất cả chứng bệnh như kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh hay những bất thường về khí hư như ra nhiều khí hư, bệnh khí hư bạch đới.

Ngoài ra để giảm đau có thể massage nhẹ nhàng, chườm nóng, uống nước gừng hay ăn nhẹ. Trước khi đến kỳ vài ngày nên tránh các thực phẩm lạnh, nhiều gia vị, tươi sống. Trong kỳ kinh nên ăn ngải cứu...
"Tuyệt đối không được mách nhau dùng các loại thuốc giảm đau vì ngoài những tác dụng phụ như trên, nhiều khi đau bụng kinh không phải là trạng thái sinh lý bình thường mà là biểu hiện của một số bệnh lý như bệnh lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, cổ tử cung chít hẹp, dính khoang tử cung...", lương y Vũ Quốc Trung cho biết.