Y Dược Hoa Việt

Cách chữa bệnh thiếu máu ở phụ nữ

Hỏi đáp về cách chữa bệnh thiếu máu ở phụ nữ
Bệnh nhân hỏi:  
Tôi 36 tuổi, hay bị đau đầu ở vùng trán chỗ thóp đầu, mất tập trung và giảm trí nhớ, hay tụt huyết áp. Đi khám được bác sĩ kết luận bị thiếu máu não. Xin cho tôi hỏi cần phải làm gì để điều trị bệnh được hiệu quả? Ngô T Lan (Hà Giang)
Trả lời:

Bệnh thiếu máu ở phụ nữ có tỷ lệ cao hơn nam giới do vòng đời của nữ giới có những sự kiện đặc biệt như dậy thì, có kinh nguyệt, sinh nở...

benh thieu mau naoThiếu máu não là tình trạng thiếu máu nuôi não, não bị thiếu máu thì hoạt động thần kinh não bộ sẽ suy giảm ngay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra thiếu máu não, trong đó cũng có nguyên nhân do thiếu sắt, chức năng tạo máu của tủy kém hoặc thiếu các chất tạo máu.
Để chữa bệnh thiếu máu ở phụ nữ hiệu quả, bạn nên chú ý hơn đến việc cải thiện môi trường sống, giảm bớt gánh nặng về tinh thần, nghỉ ngơi, đồng thời kết hợp với các phương pháp điều trị thích hợp do bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Ngoài ra, nên có thói quen ăn uống khoa học để cung cấp đầy đủ các nguyên liệu tạo máu như ưu tiên bổ sung các nguyên tố vi lượng, vitamin, sắt. Ăn thêm một lượng thích hợp các loại thịt, gan, trứng, sữa, vừng...
Căn cứ vào nguyên nhân thiếu máu của từng người để lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng. Nếu thiếu máu do thiếu sắt có thể chọn các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao như tiết lợn, gan lợn, sò biển, đậu nành. Khi dùng món ăn có nhiều chất sắt thì không nên ăn cùng với các loại thực phẩm như rau dền, măng. Không ăn đồ ăn lạnh, đồ ăn cứng khó tiêu hóa, nhiều chất béo. Không uống cà phê, trà đặc... Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm các loại thuốc bổ não, tăng cường tuần hoàn giúp làm thông thoáng mạch máu tăng lượng ôxy đến não, giúp tăng cường sức khỏe và trí nhớ của mình.