Y Dược Hoa Việt

Hậu quả và cách điều trị bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai

Bệnh thiếu máu rất hay gặp ở phụ nữ nhất là phụ nữ mang thai. Bà mẹ Thiếu máu khi mang thai thì trẻ sinh ra cũng dễ bị thiếu máu. Bên cạnh đó, trẻ còn có khả năng bị nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, thời gian điều trị hồi sức kéo dài, tăng khả năng bị các bệnh sơ sinh hơn so với bình thường.
Những hậu quả thiếu máu ở phụ nữ mang thai
- Làm tăng nguy cơ tử vong khi sinh cùng với các biến chứng thai sản và tăng nguy cơ mắc bệnh sơ sinh ở trẻ. 
- Thiếu máu ở phụ nữ mang thai có thể gây nhiều hậu quả nặng nề cho cả mẹ và con. Mẹ bị thiếu máu dễ bị sảy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản. Ngoài ra, nếu có xuất huyết hậu sản sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người mẹ.
hau qua cua thieu mau khi mang thai- Trẻ sinh ra bởi những người mẹ thiếu máu cũng dễ bị thiếu máu. Bên cạnh đó, trẻ còn có khả năng bị nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, thời gian điều trị hồi sức kéo dài, tăng khả năng bị các bệnh sơ sinh hơn so với bình thường. Con của những bà mẹ thiếu máu giai đoạn sớm thai kỳ còn có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn trẻ khác.
Nguyên nhân chủ yếu của thiếu máu và thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai là do chế độ ăn không cung cấp đủ nhu cầu. Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh tiến hành điều tra cho thấy lượng sắt và acid folic trong khẩu phần ăn của phụ nữ mang thai chỉ đạt khoảng 40% nhu cầu khuyến nghị.
Nhu cầu sắt của phụ nữ mang thai cần nhiều hơn để cung cấp cho thai nên tình trạng thiếu máu thiếu sắt càng phổ biến. Phụ nữ bị suy dinh dưỡng trước khi mang thai cũng gây thiếu máu nhiều hơn.
2. Kiểm soát và điều trị thiếu máu khi mang thai
Để kiểm soát tình trạng thiếu máu thiếu sắt và thiếu vi chất, phụ nữ mang thai cần áp dụng các chế độ ăn đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng, bổ sung viên sắt, kiểm soát tình trạng nhiễm ký sinh trùng đường ruột và sốt rét.
Sắt có nhiều trong thịt, cá, gan, trứng, đậu đỗ, rau xanh. Sắt từ thức ăn có nguồn gốc động vật sẽ hấp thu tốt hơn sắt từ nguồn thực vật. Dùng thực phẩm lên men (dưa chua, sữa chua…) và các loại trái cây tươi giàu vitamin C như cam, bưởi, táo, sơ-ri… sau bữa ăn sẽ giúp hấp thu tốt chất sắt tốt hơn. Bên cạnh đó, những chất ức chế hấp thu sắt như ngũ cốc thô, trà, cà phê... cần loại bỏ ngay trong bữa ăn và sau bữa ăn.
Do nhu cầu sắt ở phụ nữ mang thai tăng cao nhưng chế độ ăn khó đáp ứng đủ nên WHO khuyến nghị phụ nữ mang thai cần uống bổ sung sắt và acid folic với liều 60 mg sắt nguyên tố và 400 mcg acid folic mỗi ngày. Uống bổ sung sắt và acid folic cần uống đều đặn hàng ngày kể từ khi phát hiện có thai cho đến sau khi sinh 1 tháng.
Trường hợp phải điều trị, bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt thường nhẹ, nên sẽ được điều trị bằng Pregaday, mỗi ngày một viên (chứa 100mg sắt nguyên tố và 350μg folat). Bệnh nhân nên được kiểm tra nồng độ hemoglobin sau 2 tuần điều trị. Hiệu quả điều trị được xác định khi nồng độ hemoglobin tăng ít nhất là 0,5g/dl mỗi tuần.
Nếu không đạt hiệu quả này, hoặc tình trạng thiếu máu trở nên nghiêm trọng hơn, có thể tăng gấp đôi liều dùng. Sau 2 tuần tăng liều, kiểm tra nồng độ hemoglobin, nếu vẫn ở mức dưới 9g/dl, bệnh nhân nên được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa.
Điều trị dự phòng thiếu máu bằng viên sắt: Phụ nữ có nguy cơ thiếu sắt cao, chẳng hạn như những người đã sinh con nhiều lần, có tiền sử thiếu máu thiếu sắt, sống trong những gia đình có chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng, người ăn chay, phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai nên được uống bổ sung viên sắt mỗi ngày nhằm phòng ngừa thiếu máu.

Bệnh thiếu  máu ở phụ nữ | Triệu chứng thiếu máu ở phụ nữ | Phụ nữ thiếu máu nên ăn gì | Chữa bệnh thiếu máu ở phụ nữ