Y Dược Hoa Việt

Nguyên nhân gây thiếu máu ở phụ nữ

Tỷ lệ mắc bệnh thiếu máu ở phụ nữ cao hơn ở nam giới. Đặc biệt là thiếu máu sau sinh, ở phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ nhỏ cũng bị.
Những nguyên nhân gây thiếu máu ở phụ nữ
- Chu kỳ kinh nguyệt: Trong một chu kỳ nguyệt san, lượng máu mất đi vào khoảng 40-60ml tương ứng với 2-4mg sắt/ngày bị mất. Các bạn nữ còn có triệu chứng rong kinh, rong kinh-rong huyết trong vài năm đầu của chu kỳ kinh (ngày có kinh kéo dài, lượng máu ra nhiều); khi đó lượng sắt bị mất đi còn nhiều hơn. 
nguyen nhan gay thieu mau- Chế độ dinh dưỡng còn nghèo sắt: Theo báo cáo mới đây của Bộ Y tế, lượng sắt được cung cấp từ khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 30-50% nhu cầu. Vì vậy trong các bữa ăn cần bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu chất sắt như thịt, trứng, cá, gan, sữa, mộc nhĩ, nấm hương, nghêu…, các loại trái cây, nhất là cam, quýt, bưởi… để tăng hấp thu chất sắt.
- Tỷ lệ nhiễm giun móc cao: Ấu trùng giun móc khi vào cơ thể người sẽ hút hết các chất dinh dưỡng, làm tổn thương màng ruột gây thiếu máu kéo dài dẫn đến thiếu máu nhược sắc. Khi hút máu, giun còn tiết ra chất chống đông máu làm máu chảy nhiều dẫn đến thiếu máu nặng. Nhiều trường hợp bị nhiễm giun móc nặng, hồng cầu chỉ còn dưới 1 triệu dẫn đến phù toàn thân, liệt tim và tử vong. Do đó cần tẩy giun định kì để phòng ngừa và bảo vệ cơ thể tránh khỏi các nguyên nhân gây thiếu sắt. 
Với các đối tượng dễ bị thiếu sắt như bé gái trong độ tuổi dậy thì và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, Bộ Y tế cũng khuyến nghị uống bổ sung viên sắt hàng tuần.
* Triệu chứng thiếu máu ở phụ nữ:

Thiếu máu là những bệnh lý chưa được người bệnh quan tâm đúng mức. Bệnh ở mức độ nặng hay nhẹ cũng đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ.
- Biểu hiện thiếu máu ở mức độ nhẹ ban đầu: Da kém hồng hào, hay mệt mỏi, chóng mặt, kém tập trung, giảm trí nhớ.
- Biểu hiện ở mức độ nặng hơn: cơ nhão, tim đập nhanh, khó thở khi gắng sức, niêm mạc mắt, lợi và da lòng bàn tay nhợt nhạt, móng tay dẹt, hình thìa, tóc hay rụng; năng suất lao động bị suy giảm rõ.

 Bệnh thiếu  máu ở phụ nữ | Bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai | Triệu chứng thiếu máu ở phụ nữ | Phụ nữ thiếu máu nên ăn gì | Chữa bệnh thiếu máu ở phụ nữ