Y Dược Hoa Việt

Cải thiện thiếu máu ở phụ nữ sau sinh

Đại bộ phận nữ giới đều có hiện tượng bị bệnh thiếu máu, đó là do vòng đời nữ giới có những mốc đặc biệt như: dậy thì, mang thai, sau sinh đẻ, tiền mãn kinh và mãn kinh.

Đặc biệt hiện tượng thiếu máu ở phụ nữ sau sinh cần chú ý hơn cả vì khi sinh phụ nữ mất khá nhiều máu, lại phải cung cấp dưỡng chất cho con khi cho con bú.

Vậy cần phải làm gì để cải thiện thiếu máu ở phụ nữ sau sinh:

cai thien thieu mau sau sinh- Truyền máu: Máu chảy quá nhiều sau sinh thì phải truyền máu. Có truyền máu hay không là phải dựa vào tình trạng người bệnh để quyết định, không được truyền máu tùy tiện. Ngoài ra, bác sĩ cũng phải căn cứ vào tình trạng chảy máu để quyết định, ví dụ như bóc nhau thai sót, khâu lại vết thương, tăng cường co tử cung,...
- Ăn đồ ăn nhiều chất dinh dưỡng: Người béo phì thường do ăn nhiều ngũ cốc, đồ ăn ngọt gây ra, nhưng lại thiếu rất nhiều khoáng chất, vitamin, Protein, lâu dài sẽ gây ra thiếu máu. Còn với người gầy yếu, ít ăn cũng sẽ xuất hiện hiện tượng thiếu máu.

- Nên ăn thịt gà lẫn với dầu vừng sau khi sinh: Nguyên liệu bao gồm thịt gà, dầu vừng, gừng, rượu gạo. Các nguyên liệu này không cung cấp nhiệt lượng, protein, chất béo, nếu ăn cùng với gan lợn, còn có thể bổ sung thêm được sắt và nhóm Vitamin B. Gừng không những có chức năng điều vị, mà còn có thể làm khỏe dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn. Bổ sung thức ăn sau sinh đa số chỉ kéo dài một tháng, sau được hai tuần và kéo dài liên tục đến 4-6 tháng sau sinh.
- Nghỉ ngơi nhiều, không được làm việc quá sức: Vận động sau sinh cần được điều chỉnh theo tình hình thực tế, thời gian không được quá dài, động tác không được quá mạnh. Ngoài ra, bình thường phải tránh bị ngã vì chóng mặt, khi đứng lên từ tư thế ngồi, nằm phải từ từ tránh bị ngã do huyết áp thấp mang tính tư thế, khi cảm thấy có hiện tượng hoa mắt chóng mặt, nhanh chóng ngồi hoặc nằm xuống để tránh bị ngã.

Tóm lại, thiếu máu là biểu hiện thường gặp ở phụ nữ sau sinh và thời kỳ cho con bú, nếu có triệu chứng thiếu máu thì nên đến bệnh viện để kiểm tra, tinh thần thoải mái, chú trọng ăn uống đủ chất dinh dưỡng.
Bệnh thiếu  máu ở phụ nữ | Bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai | Triệu chứng thiếu máu ở phụ nữ | Phụ nữ thiếu máu nên ăn gì | Chữa bệnh thiếu máu ở phụ nữ