Y Dược Hoa Việt

Thiếu máu sau sinh nên ăn gì cho tốt

Thiếu máu ở phụ nữ sau sinh hay là thiếu máu ở phụ nữ cho con bú là hiện tượng mà nhiều sản phụ gặp phải khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, không thể chăm sóc con được chu đáo.
Thiếu máu sau khi sinh sẽ không tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé vì thời gian này mẹ cần cung cấp dưỡng chất cho bé bú.


thieu mau sau sinh nen an giThiếu máu sau sinh nên ăn gì cho tốt
Có 2 nguồn thực phẩm giàu sắt dành cho người mẹ:
* Thịt đỏ, cá, nhìn chung là gia cầm có chứa một hình thức của sắt gọi là haem sắt (dạng sắt cơ thể dễ hấp thu).
* Thức ăn như đậu đỗ, hoa quả sấy khô, rau có lá màu xanh chứa dạng sắt phi haem sắt (non-haem). Đây là dạng sắt cơ thể khó hấp thu hơn.
* Vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt dạng non-haem hàng ngày. Vì thế, bạn nên uống nước cam hoặc sử dụng đồ ăn nhiều vitamin C như rau xanh, nhất là súp lơ xanh, quả kiwi…
Nhiều người tin là rau cải chân vịt nhiều sắt nhưng không phải thế. Rau chân vịt có một chất gọi là oxalate, khiến cơ thể khó khăn trong việc hấp thu sắt hơn. Ngoài ra, cũng không được uống trà hay café cùng bữa cơm vì nó khiến cơ thể không thể hấp thu được lượng sắt có trong thức ăn. Viên uống chống axit (giảm chứng ợ nóng) cũng cản trở hấp thu sắt như thế.

Ngoài ra cần chú ý những điều sau:

- Trong thời gian sử dụng viên sắt bạn không được uống nước chè đặc và cà phê bởi những chất kích thích này sẽ gây cản trở cơ thể hấp thu thuốc.
- Ngoài ra, chế độ ăn uống thiếu protein, vitamin và chất khoáng kéo dài cũng dẫn đến thiếu máu, hoặc những người có thói quen ăn uống một vài loại thực phẩm lặp đi lặp lại cũng dễ bị thiếu máu.
- Bạn có thể đi xét nghiệm máu theo định kỳ sau khi sinh con, bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt.
- Hãy nghỉ ngơi đủ trong ngày (nhất là những lúc em bé của bạn ngủ).
- Điều lưu ý là sản phụ sau sinh nên nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, đủ chất, không quá lo lắng, suy nghĩ và chú ý phòng ngừa hiện tượng chóng mặt do huyết áp thấp. Khi có hiện tượng chóng mặt, phải từ từ ngồi xuống để đề phòng bị ngã.
- Nếu xuất hiện những biểu hiện thiếu máu như đã nêu trên cần đến bác sĩ khám và có chế độ ăn uống, bồi dưỡng kịp thời. Bên cạnh đó, cần giảm các áp lực tinh thần, tạo ra môi trường sống thoải mái, đặc biệt coi trọng việc bổ sung bằng nguồn thực phẩm.
Cơ thể cần sắt để sản xuất chất gọi là haemoglobin (có chức năng dự trữ và vận chuyển oxy vào hồng cầu). Ăn những thực phẩm giàu sắt giúp cơ thể thực hiện tốt vai trò này.

Thiếu máu ở phụ nữ sau sinh | Bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai | Triệu chứng thiếu máu ở phụ nữ