Y Dược Hoa Việt

Phụ nữ không còn lo thiếu máu sau sinh

Chứng thiếu máu ở phụ nữ sau sinh biểu hiện thường xuyên hơn ở những phụ nữ nuôi con bằng sữa ngoài.

Lời khuyên của các bác sỹ là: Để giảm nguy cơ thiếu máu sau sinh, các bà mẹ hãy cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Theo một số nghiên cứu khoa học tại Mỹ tỉ lệ phụ nữ bị thiếu máu sau khi sinh từ 7.2% đến 14.3% cao hơn ở những phụ nữ không cho con bú, hoặc cho bú trong thời gian ngắn. Nồng độ Hb tối thiểu của các bà mẹ không cho con bú thấp hơn phụ nữ cho con bú khoảng 50g/l.

 

Cơ sở khoa học giải thích việc cho con bú sẽ giảm thiểu tình trạng thiếu máu sau sinh:

- Cho con bú có tác dụng co gọn tử cung, thải sản dịch:
giam nguy co thieu mau o phu nu sau sinhBà mẹ cho con bú mẹ sớm sau khi sinh (bất kể lượng sữa non nhiều hay ít) từ 1 - đến 6 giờ sau khi sinh, đặc biệt kích thích hocmon prolactin & OXYTOCIN, vừa có tác dụng tạo và tiết sữa, vừa có tác dụng co thắt thu gọn tử cung, thải máu, mô nhau/túi thai và sản dịch trong vòng 3 đến 12 ngày sau khi sinh một cách tự nhiên và triệt để, giảm mất máu và nguy cơ nhiễm trùng sau khi sinh. Ngoài ra hocmon oxytocin còn là "hocmon" tình yêu giúp mẹ phấn chấn hạnh phúc và mạnh khoẻ, giúp mối gắn kết tinh thần với con càng thêm sâu đậm hơn theo từng cử bú mẹ.
Bà mẹ không cho con bú, không có đủ hocmon oxytocin để co thắt tử cung, khiến tử cung chậm co gọn, dễ bị sót nhau, ứ sản dịch cho đến tận 24 ngày hoặc lâu hơn. Việc tử cung chậm co gọn và đóng kín làm tăng nguy cơ mất máu (rong kinh thứ cấp) và nguy cơ nhiễm trùng tử cung.
- Vấn đề về kinh nguyệt:
Bà mẹ cho con bú 100% (không bỏ cữ) do tác động của hocmon gây ức chế quá trình rụng trứng và chống thụ thai. Do đó thường không thấy kinh nguyệt trong suốt 6 tháng cho con bú mẹ hoàn toàn. Hiện tượng ngưng thấy kinh làm giảm nhu cầu hấp thụ chất sắt vào cơ thể mẹ. Nhu cầu chất sắt cần cho quá trình tạo sữa mẹ chỉ bằng 1/2 nhu cầu bù đắp chất sắt bị mất đi trong tháng của bà mẹ có kinh nguyệt.
Bà mẹ không cho con bú hoặc bú bỏ cữ sẽ có chu kỳ rụng trứng bình thường và có thể thấy kinh nguyệt trở lại trong 4 - 6 tuần sau khi sinh.
Mất máu sau sinh nhiều do tử cung không được co gọn tự nhiên và kinh nguyệt trở lại sớm sau khi sinh (cai sữa hoặc vẫn cho con bú dặm sữa ngoài) là 2 nguyên nhân chính gây nên chứng thiếu máu sau khi sinh.
Cho con bú ngay sau khi sinh vừa tốt cho sức khoẻ của mẹ, vừa tốt cho em bé. Vì vậy 100% các bà mẹ hãy cho con bú ngay sau khi sinh!
Phụ nữ thiếu máu nên ăn gì | Triệu chứng thiếu máu ở phụ nữ | Bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai