Y Dược Hoa Việt

Bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ đặc biệt là phụ nữ mang thai thường hay mắc chứng bệnh thiếu máu khiến cơ thể dễ bị mệt mỏi. Tỷ lệ bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai cao hơn gần gấp đôi so với người bình thường.

Khi mang thai, nhu cầu về lượng sắt của mẹ bầu tăng lên đáng kể do lượng sắt cần để tạo các huyết sắc tố nhiều hơn để giúp nhau thai và em bé phát triển. Thật không may là hầu hết phụ nữ khi mang thai đều không cung cấp đủ lượng sắt cần thiết, gây ra tình trạng thiếu máu. Thiếu máu thiếu sắt trong thai kì có liên quan đến nguy cơ thai lưu, trẻ sinh non, sinh thiếu cân. Bệnh cũng có thể dẫn đến mất nhiều máu khi sinh hoặc bị trầm cảm sau sinh ở người mẹ.

thieu mau o phu nu mang thaiTriệu chứng khi mẹ bầu thiếu sắt:
Khi tình trạng thiếu máu là nhẹ, mẹ bầu có thể không thấy triệu chứng nào. Trong trường hợp thiếu máu ở mức báo động, mẹ bầu sẽ thấy những triệu chứng như: Mệt mỏi, yếu, chóng mặt, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, khó thở, khó chịu và khó tập trung...

Cách phòng bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai:

Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại thực phẩm như: thịt đỏ, nho khô, chà là, quả sung, quả mơ, bông cải xanh, mật mía, bột yến mạch… sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ thiếu sắt. Nếu tình trạng thiếu sắt trở nên trầm trọng, mẹ bầu cần đi khám để được bác sĩ tư vấn và chỉ định bổ sung lượng sắt cần thiết, tránh ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và con.