Y Dược Hoa Việt

Để túi thơm trong phòng ngủ gây bệnh thiếu máu ở phụ nữ, mù mắt và ung thư?

Nhiều người không biết được rằng chính túi thơm để trong phòng cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây thiếu máu ở phụ nữ sau sinh, phụ nữ mang thai, cho con bú và cả ở trẻ nhỏ.
Để giải tỏa stress, tạo không gian thư giãn với mùi thơm dịu nhẹ, nhiều người thường treo các sản phẩm tạo mùi hương trong phòng ngủ như túi thơm, sáp thơm, đốt tinh dầu…
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo đằng sau những chiếc túi thơm tiềm ẩn nguy cơ về bệnh hô hấp, giảm thị lực, gây ung thư, đặc biệt nguy hại với trẻ.
Sản phẩm tạo mùi có hóa chất gây mù mắt:
tui thom gay thieu mau va mu matHiện nay trên thị trường, các sản phẩm tạo mùi hương rất phong phú, từ sản phẩm tự nhiên như hoa khô, hạt cà phê, túi thơm tẩm tinh dầu đến hạt tạo mùi tổng hợp như băng phiến, sáp thơm…
Đi kèm với những sản phẩm là những công dụng được quảng cáo hấp dẫn như tạo mùi hương dễ chịu, giảm stress, khử khuẩn…
Tuy quảng cáo kêu như vậy nhưng hầu hết các sản phẩm tạo mùi đều có tẩm ướp thêm các phụ gia tổng hợp từ chất hóa học để lưu giữ mùi hương lâu dài.
Túi thơm hay các sản phẩm tạo mùi nói chung chỉ che đậy mùi hôi, mùi nấm mốc. Để túi thơm trong phòng kín, không gian dù rất thơm tho nhưng đồng thời vẫn tồn tại mùi ẩm thấp của nấm mốc. Nhiều người cứ vô tình hít hà mùi thơm thành ra lại hít phải nhiều nấm mốc hơn.
Trong túi thơm tổng hợp có naphthalene là hợp chất độc hại, chúng có thể là nguyên nhân gây ung thư cho cả người và động vật nếu tiếp xúc quá nhiều. Người tiếp xúc với chất này lâu sẽ ảnh hưởng đến thị lực, gây đục nhân mắt ở phụ nữ. Bà bầu không nên tiếp xúc với túi thơm vì chúng có thể dẫn đến thiếu máu ở trẻ về sau.
Nguy cơ ngộ độc ở trẻ nhỏ khi tiếp xúc nhiều với túi thơm (kể cả qua đường gián tiếp như khử quần áo, khử phòng) rất cao nên tốt nhất không nên sử dụng. Nhiều bà mẹ có thói quen để long não, băng phiến trong tủ quần áo của trẻ để khử khuẩn, chống gián.
Tuy nhiên điều này vô tình khiến trẻ tiếp xúc nhiều hơn với hợp chất độc hại. Nếu trẻ vô tình ngậm phải hạt thơm sẽ làm tăng nguy cơ hủy hoại tế bào máu, nặng dẫn đến co giật.
Tuyệt đối không mua những loại túi thơm rẻ tiền vì hầu hết đó là hợp chất hóa học, tác hại của việc sử dụng hương thơm nhiều khi không xảy ra nhanh mà có tác động trong một thời gian dài.
Đến khi "tích" đủ lượng, chỉ cần thêm một lượng nhỏ nữa có thể gây ra sự tổn hại sức khỏe nghiêm trọng. Khi thấy chóng mặt, khó thở, đau đầu với mùi hương từ túi thơm nên vứt bỏ ngay, sau đó mở cửa sổ để làm thông thoáng không gian trong phòng.
Cách tự làm túi thơm từ thảo dược không lo độc hại:
Bên cạnh đó, nếu muốn tạo mùi hương dịu nhẹ cho tủ đồ hay căn phòng của bạn, không khó để tự làm những loại túi thơm từ thảo dược, hạt cà phê vừa có mùi dễ chịu vừa an toàn cho sức khỏe.
Các chuyên gia cho biết, có thể tận dụng vỏ cam, chanh, vỏ bưởi phơi khô để đốt, hoặc đun trong nước sôi, hay đun hạt mùi già, lá mùi, củ sả nhằm tạo hương thơm tự nhiên trong nhà.
Ngoài ra, muốn tạo mùi thơm dễ chịu cho căn bếp, có thể dùng hạt cà phê rang hay quế, hồi khô để ở góc bếp. Hoặc tỉ mỉ hơn, bạn có thể làm các loại túi thơm, gối thơm từ thảo dược như lá đinh lăng, lá ngải cứu xao khô, vỏ đậu, lavender… vừa có tác dụng làm thơm phòng, vừa có dược tính rất tốt. Lưu ý tránh các loại mùi bạn bị dị ứng hoặc khó chịu.
Đơn giản hơn, trồng một vài chậu hoa nhỏ, cây sả, cây ngũ gia bì để góc phòng cũng làm môi trường trong phòng của bạn thực sự trong lành và thư giãn.