Y Dược Hoa Việt

Chẩn đoán bệnh thiếu máu nhờ ứng dụng chụp ảnh tự sướng

Việc áp dụng công nghệ vào y học luôn được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay. Do đó, chẳng phải ngẫu nhiên khi mà Jennifer Tang, và Jarrel Seah, một bác sĩ và một sinh viên năm cuối đã bắt tay vào việc tạo ra một ứng dụng trên di động giúp chẩn đoán bệnh thiếu máu.
Được biết, đây thực chất là một ứng dụng chụp ảnh selfie, có khả năng bắt bệnh thông qua sắc tố mắt của người dùng. Ý tưởng này đã được cặp đôi bắt đầu nghiên cứu từ năm 2013, bởi họ cho rằng, việc kiểm tra sức khỏe tại gia sẽ hiệu quả và thuận tiện hơn.


chan-doan-benh-thieu-mau-nho-ung-dung-chup-anh-tu-suongTheo đó, bệnh thiếu sắt (thiếu máu) hiện nay đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, khiến tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai cũng như trẻ em suy dinh dưỡng tăng cao. Tuy nhiên, nếu có thể phát hiện sớm các triệu chứng của căn bệnh, người bệnh sẽ giảm thiểu được nguy cơ tử vong, đồng thời, giảm tải gánh nặng cho các cơ quan y tế.
Được biết, ứng dụng này có tên gọi là Eyenaemia, từng nhận được rất nhiều sự khen ngợi của nhà sáng lập Microsoft là Bill Gates và CEO hiện tại của công ty là Satya Nadella, khi cặp đôi này lần đầu đoạt cúp Imagine Cup.
Ngoài ra, Jennifer Tang và Jarrel Seah còn nhận được giải thưởng là khoảng tài trợ trị giá 50.000 USD và hơn hết là một cuộc nói chuỵen thân mật với Bill Gates.