Y Dược Hoa Việt

Hỏi đáp: Bệnh Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Hỏi: Tôi năm nay 45 tuổi. Gần đây tôi thường xuyên mất ngủ, có những cơn bốc hỏa, người khó chịu, mệt mỏi, hay cáu gắt, kinh  nguyệt rất thất thường. Xin hỏi có phải là tôi đang ở giai đoạn tiền mãn kinh hay không?
Trả lời:
Hầu hết tất cả các phụ nữ khi bước vào độ tuổi 40 trở lên bắt đầu có các chứng rối loạn tiền mãn kinh, nhiều khi các chứng rối loạn khiến cho họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu, cáu gắt … ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và giao tiếp với những người xung quanh.
Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh: vòng kinh có thể dài, ngắn hoặc ra huyết bất thường. Có những cơn bốc hỏa do rối loạn vận mạch làm nóng bừng ở ngực, lưng, cổ, đổ mồ hôi, thường xảy ra vào ban đêm. Mất ngủ cũng là một hiện tượng phổ biến.

roi loan kinh nguyet tien man kinh 1Theo khảo sát có đến 46% phụ nữ bị mất ngủ, mệt nhọc trong thời kỳ tiền mãn kinh. Ngoài ra còn có hiện tượng tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu gắt. Tóc khô, rụng, dễ gãy. Da khô, nhám, nhăn nheo do mất dần lớp mỡ dưới da. Âm hộ, âm đạo bị teo dần làm người phụ nữ sợ giao hợp vì đau đớn. Tuyến vú trở nên mềm nhão, giọng nói bị ồ, lông chi mọc nhiều hơn... ở tuổi mãn kinh thường dễ mắc chứng loãng xương, và bệnh ly mạch vành...
Trước tuổi mãn kinh, buồng trứng hoạt động theo chu kỳ hàng tháng và chế tiết ra các nang noãn, đồng thời phóng thích các hormon như estrogen và progesteron đi vào máu làm cơ sở cho sự thụ thai. Ðến tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, về mặt nội tiết những thay đổi ấy rất sâu sắc: Sự suy sụp lượng estrogen trong máu, nhất là estradiol.
Cách điều trị bệnh rối loạn kinh nguyệt nói chung và RLKN TMK nói riêng phổ biến hiện nay là sử dụng liệu pháp hormon thay thế lâu dài. Ðiều này phải được bác sĩ khám chọn lọc vì estrogen còn có thể gây ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú. Vì thế cần chữa trị phù hợp cho mỗi người, không có công thức chung cho hàm lượng và thời gian sử dụng mỗi ngày. Có thể sử dụng estrogen cách quãng hoặc liên tục kết hợp với progesterin từ 10 - 14 ngày/tháng hay dùng song song cả estrogen và progesterin.
Ðối với phụ nữ ở tuổi mãn kinh, cần thường xuyên tập thể dục thể thao để duy trì sự dẻo dai của hệ xương cơ và giúp máu tuần hoàn đều khắp cơ thể. Nên ăn những chất giàu calci (sữa, cua, tôm, cà rốt). Ăn ít mỡ. Chú ý các món ăn nhiều đậu nành. Cần dùng Vitamin E mỗi ngày. Không nên hút thuốc lá, uống rượu...Khi có những rối loạn trong cơ thể, cần đến ngay các phòng khám phụ khoa, bệnh viện phụ sản để khám và chữa trị kịp thời.
Hãy dùng bài thuốc bổ huyết điều kinh Nguyệt Quý do công ty CPDP Hoa Việt sản xuất