Y Dược Hoa Việt

Rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì - Món ăn bài thuốc tốt

Rối loạn kinh nguyệt là chỉ sự chậm trễ hay đến sớm của kinh nguyệt. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện đúng vào ngày hành kinh của những tháng trước. Tùy theo từng người mà chu kỳ kinh nguyệt có thể là 28 hoặc 30 ngày. Nhưng vì nguyên nhân nào đó mà kỳ kinh không đúng ngày..
Có nhiều cách chữa rối loạn kinh nguyệt, tuy nhiên các bài thuốc từ các món ăn tốt cho kinh nguyệt lại là phương pháp được nhiều chị em áp dụng.
Vậy rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì?
* Món ăn thuốc cho vòng kinh không đều:
roi loan kinh nguyet nen an giCá quả, thục địa, đương quy: cá quả 250 g, thục địa hoàng 10 g, đương quy 10 g, đan sâm 10 g, gừng, muối, mì chính vừa đủ.
Các vị thuốc tán bột mịn. Cá quả đánh sạch vảy, bỏ mang, ruột, khía hai bên thân cá 4-5 khía. Gừng băm nhỏ, xát thuốc tán mịn lên khắp mình cá, nếu thừa nhét vào bụng cá.
Gừng, hành để dưới đáy bát to và đặt cá lên trên. Sau cho cả bát vào hấp to lửa chừng 60 phút là được. Mang ra ăn nóng, ngày 1 lần, ăn liền 5-7 ngày.
Món ăn thuốc cho kinh nguyệt ít:
Canh mộc nhĩ tứ dược: đương quy 6g, thục địa 9 g, bạch thược 6 g, xuyên khung 3 g, đại táo 10 quả, mộc nhĩ đen khô 15 g, đường đỏ 30 g.
Thuốc cho tất vào túi vải buộc miệng, đại táo bỏ hạt, mộc nhĩ ngâm nước cho nở cắt bỏ chân. Cho túi đựng các vị thuốc vào nồi cùng mộc nhĩ, đổ 1.000 ml nước sắc nhỏ lửa 1 giờ.
Vớt bỏ túi thuốc lấy nước và mộc nhĩ. Lúc này cho đại táo vào để lửa to đến khi sôi, hạ lửa nhỏ đun sôi tiếp 1 tiếng nữa, rồi cho đường đỏ và để sôi, nhào chút ít là được. Ăn trong ngày, ăn liền 5-7 ngày.
Món ăn thuốc cho lượng kinh nhiều:
- Thể khí hư: Canh gà mái lá ngải:
Gà mái 1 con, làm thịt sạch chặt miếng, cho 15g lá ngải cứu vào nấu nhừ thành canh, chia 2-3 lần ăn, liên tục trong 2-3 ngày trong kỳ kinh.
Thể huyết nhiệt: Rau sam luộc trứng gà: rau sam 250 g (giã nát vắt lấy nước), trứng gà 2 quả cho vào nước luộc chín (bóc bỏ vỏ), sau cho trứng gà này vào nước rau sam, chia 2 lần ăn trong ngày, cần ăn liền vài ngày.
Thể thận âm hư: Đường đỏ, thiên môn đông: thiên môn đông 30g, rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát (khoảng 200 ml), sau cho tiếp đường đỏ, đun đến sôi. Uống nóng, ngày 1 lần, uống liền mấy ngày. 
(Báo SKĐS)