Y Dược Hoa Việt

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh được xem là biểu hiện thường thấy nhất và có thể kéo dài trong suốt giai đoạn tiền mãn kinh của người phụ nữ.
Tiền mãn kinh, còn được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh, là khoảng thời gian trong đó cơ thể người phụ nữ thay đổi chu kỳ tự nhiên từ nhiều hay ít thường xuyên rụng trứng và kinh nguyệt đến vô sinh vĩnh viễn, hoặc mãn kinh.

roi loan kinh nguyet tien man kinhPhụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu ở lứa tuổi khác nhau. Ở độ tuổi 40, hoặc thậm chí vào đầu độ tuổi 30, có thể bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu. Kỳ kinh có thể trở nên bất thường - dài hơn, ngắn hơn, kinh nhiều hơn hoặc ít hơn, đôi khi dài hơn và đôi khi ít hơn 28 ngày. Cũng có thể gặp các triệu chứng giống như thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như nóng ran, khó ngủ và khô âm đạo. Phương pháp điều trị có sẵn có thể giúp giảm các triệu chứng này.
Khi đã trải qua 12 tháng liên tục mà không có một kỳ kinh nguyệt, đã chính thức đến tuổi mãn kinh, và thời kỳ tiền mãn kinh là kết thúc.
Các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh: 
Kinh nguyệt bất thường: Rụng trứng trở nên thất thường, khoảng giữa kỳ kinh có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, chảy máu kinh có thể rất ít đến nhiều, và có thể bỏ qua một số giai đoạn. Tiền mãn kinh sớm được định nghĩa là một thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bảy ngày. Tiền mãn kinh muộn được đặc trưng bởi mất hai hay nhiều kỳ kinh và trong 60 ngày hoặc nhiều hơn giữa các thời kỳ.
Nóng bừng và các vấn đề giấc ngủ: 65 - 75% phụ nữ bị nóng ran, phổ biến nhất trong thời tiền mãn kinh muộn. Thời gian, cường độ và tần số khác nhau. Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ hôi ban đêm, nhưng đôi khi giấc ngủ trở nên thất thường ngay cả khi không có triệu chứng khác.
Tâm trạng thay đổi: Một số phụ nữ trải nghiệm thay đổi tâm trạng, khó chịu hoặc làm tăng nguy cơ trầm cảm trong thời kỳ tiền mãn kinh, nhưng nguyên nhân của những triệu chứng này có thể giấc ngủ bị gián đoạn do nóng. Tâm trạng thay đổi cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố không liên quan đến những thay đổi nội tiết tố của tiền mãn kinh.
Vấn đề âm đạo và bàng quang: Khi lượng estrogen giảm, mô âm đạo có thể mất trơn và đàn hồi, làm cho giao hợp đau đớn. Mức estrogen thấp cũng có thể dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo. Mất mô có thể đóng góp vào tiểu không tự chủ.
Giảm khả năng sinh sản: Rụng trứng trở nên bất thường, khả năng thụ thai giảm. Tuy nhiên, miễn là đang có kinh, mang thai vẫn còn khả năng. Nếu muốn tránh thai, sử dụng ngừa thai cho đến khi không có kinh 12 tháng.
Thay đổi chức năng tình dục: Trong thời gian tiền mãn kinh, kích thích tình dục và mong muốn có thể thay đổi. Nhưng với hầu hết những phụ nữ đã đạt yêu cầu về tình dục trước khi mãn kinh, điều này sẽ tiếp tục qua tiền mãn kinh và sau đó.
Mất xương: Với mức estrogen giảm, bắt đầu mất xương nhanh hơn thay thế nó, làm tăng nguy cơ loãng xương.
Mức cholesterol thay đổi
Các biến chứng:
Kinh nguyệt không thường xuyên là một dấu hiệu của tiền mãn kinh. Hầu hết kinh nguyệt là bình thường và không có gì để quan tâm. Tuy nhiên, gặp bác sĩ nếu:
Chảy máu kinh vô cùng nhiều - thay đổi băng vệ sinh mỗi giờ.
Chảy máu kéo dài hơn tám ngày.
Chảy máu xảy ra giữa chu kỳ.
Kinh nguyệt thường xuyên, xảy ra chưa qua 21 ngày.
Liệu pháp đối phó với rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh:
Rối loạn kinh nguyệt không chỉ gây ra những khó chịu, mệt mỏi khi vòng kinh không đều mà còn gây ra gánh nặng tinh thần cho người phụ nữ và ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng của họ.
Việc lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp giảm một số triệu chứng của mãn kinh cũng như thúc đẩy sức khỏe tốt
- Dinh dưỡng tốt
- Thường xuyên tập thể dục
- Giảm căng thẳng
Thuốc điều trị: Viên uống bổ huyết điều kinh Hoa ViệtSản phẩm chuyên trị: Đau Bụng Kinh; Kinh Nguyệt Không Đều; Ra Nhiều Khí Hư; Khí hư bạch đới; Rối loạn kinh nguyệt.........
bai thuoc bo huyet dieu kinh hv