Y Dược Hoa Việt

5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường của phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày thấy kinh của tháng tiếp theo. Tuỳ từng người mà CKKN ngắn hay dài.
CKKN thất thường, lúc ngắn lúc dài, lúc chậm lúc sớm, lúc ít lúc nhiều.... được gọi là kinh nguyệt không đều hoặc là rối loạn kinh nguyệt.
Dưới đây là 5 nguyên nhân kinh nguyệt không đều mà bạn ít được nghe nói tới.
Những chuyến bay dài
5-nguyen-nhan-kinh-nguyet-khong-deuNhững chuyến bay dài có thể gây gián đoạn chu kì kinh nguyệt của bạn. "Đi qua nhiều múi giờ có thể phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể", BS Sharma Prati, một bác sỹ nội tiết sinh sản ở Toronto nói. Nhịp sinh học của bạn có chức năng điều hòa chu kì ngủ-thức của bạn, và tiết các hormone. Nhịp sinh học sẽ quay lại một chu kì sau 24 giờ và phản ứng với ánh sáng và bóng tối trong môi trường của bạn.
Căng thẳng cực độ
Khi cơ thể bạn đang bị căng thẳng cực độ, cortisol - hormone stress của cơ thể tăng lên. Trong khi cortisol giúp cơ thể đối phó với các triệu chứng căng thẳng, cortisol có thể gây ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của bạn.
Tiêu thụ quá nhiều rượu
Uống quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến hormone sinh sản của bạn và gây rối loạn kinh nguyệt.
Hút thuốc
Những người nghiện thuốc lá có hội chứng tiền kinh nguyệt nặng hơn. Những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ 2,5 mắc hội chứng tiền kinh nguyệt cao hơn 2,5 lần so với những người phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc. Nếu phụ nữ bắt đầu hút thuốc ở độ tuổi trẻ và hút một nửa bao cho đến một bao mỗi ngày, nguy cơ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt của họ sẽ tăng đáng kể, tiến sĩ Sharma nói.
Trọng lượng cơ thể tăng
"Chất béo trên cơ thể có liên quan đến sự rụng trứng và chu kì kinh nguyệt, tiến sĩ Sharma nói. "Sụt cân nhanh hoặc tăng cân sẽ ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của bạn." Trọng lượng cơ thể thấp và sút cân nhanh có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, TS Sharma nói. "Cơ thể của họ không có đủ chất béo để hỗ trợ thai nhi, vì vậy, họ sẽ rụng trứng ít hơn," cô nói.
Bài thuốc bổ huyết điều kinh | Đau bụng kinh | Bệnh khí hư bạch đới | Ra nhiều khí hư | Bệnh thiếu máu ở phụ nữ