Y Dược Hoa Việt

Khí hư ra nhiều có dấu hiệu bất thường cảnh báo nguy hiểm

Nhiều triệu chứng như ra nhiều khí hư, khí hư có màu khác lạ, mùi khác lạ đều là những dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh nguy hiểm cho bạn gái.

Ở trạng thái bình thường khí hư có màu trong suốt trắng như sữa, hơi đặc hoặc trong, dính như lòng trắng trứng, nhựa chuối, số lượng ít và không chảy ra ngoài. 

Khí hư bất thường khi có những dấu hiệu dưới đây:

 

khi hu khac thuong canh bao benh nguy hiem1. Khí hư ra nhiều có  màu xám/mùi tanh
Nếu khí hư ra nhiều, có màu xám và mùi tanh như mùi cá sau khi sinh hoạt vợ chồng thì nhiều khả năng âm đạo bị viêm do vi khuẩn. Viêm âm đạo do vi khuẩn là một nhiễm trùng rất phổ biến thường xảy ra khi cân bằng pH của âm đạo không thích hợp hoặc lượng “vi khuẩn có hại” ở đó hơi cao hơn mức bình thường.
Bệnh cũng có thể do “đối tác” không được “sạch” lắm do quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Viêm âm đạo do vi khuẩn thường tự khỏi, nhưng bác sĩ có thể kê đơn cho bạn kháng sinh nếu tình trạng thực sự đáng lo ngại.
2. Khí hư có màu trắng/vón cục
Loại khí hư này có màu trắng ngà và vón cục, nhưng không có mùi rõ rệt. Bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu, ngứa và sưng. Trường hợp này thường là do nhiễm nấm, một trong những bệnh hay gặp ở âm đạo.
Có thể phòng bệnh bằng cách ăn những thực phẩm có chứa vi khuẩn tốt như sữa chua, nhưng cũng cần điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc kem bôi; thường chỉ cần các thuốc không kê đơn là đủ.
3. Khí hư màu trong suốt/không mùi
Nếu bạn thấy khí hư trong suốt và rất dai, gần như lòng trắng trứng thì hoàn toàn không có gì đáng lo ngại. Loại khí hư này thường xuất hiện trong thời điểm rụng trứng, và tính chất dai và đàn hồi của khí hư có tác dụng giữ tinh trùng lại và giúp chúng tìm đường đến tử cung. Tuy nhiên bạn có thể cần mang băng vệ sinh hằng ngày nếu thấy khí hư ra nhiều và gây phiền toái.
4. Khí hư có màu trắng/không mùi
Loại khí hư này có màu trắng sữa và hơi dính hơn bình thường, nhưng không có mùi và cũng không gây khó chịu gì. Mặc dù sự thay đổi màu sắc có thể khiến bạn lo lắng, nhưng thực ra không có gì bất thường với loại khí hư này; nó chỉ phản ánh những thay đổi trong cơ thể tại một số thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt. trong trường hợp này, màu trắng là do sự giải phóng hoóc môn progesterone.
5. Khí hư có màu vàng tới vàng xanh/mùi hôi
Nếu khí hư có màu vàng xanh và mùi hôi như mùi trứng thối hoặc cá ươn, kèm theo ngứa, sưng và thậm chí ra máu trong một số trường hợp, thì đó là những dấu hiệu của viêm âm đạo do trùng roi (Trichomonas). Đây là một bệnh lây qua đường tình dục thường gặp phải khi sinh hoạt tình dục không an toàn. Nếu có những triệu chứng này, cần đi khám bác sĩ ngay để được điều trị. Không quan hệ vợ chồng cho đến khi hết bệnh vì trùng roi cực kỳ dễ lây.
Nếu khí hư có màu vàng hơn là màu xanh, thì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lây qua đường tình dục khác nhau lậu, Chlamydia, hoặc giang mai. Bất kỳ bệnh nào trong số này đều kèm theo mùi rất hôi, ngứa âm đạo, sưng, tiểu rát, ra máu âm đạo, đau khi quan hệ và thậm chí là sốt. Cần đi khám càng sớm càng tốt nếu thấy khí hư có màu vàng/xanh.
6. Khí hư có màu nâu/có máu
Nếu khí hư có màu nâu đỏ gần như màu máu thì phần lớn đó là dấu hiệu kinh nguyệt sắp bắt đầu hoặc sắp kết thúc. Tuy nhiên nếu bạn đang uống thuốc tránh thai và thấy có dấu hiệu này ở giữa chu kỳ thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ.
7. Khí hư có trong/rất loãng/không mùi
Khí hư trong, rất loãng và không mùi thường dễ bị bỏ qua do nhiều người tin rằng nó cũng giống như khi hư đặc xảy ra khi rụng trứng. Song không phải như vậy. Khí hư loãng hơn bình thường có thể là dấu hiệu của herpes, một bệnh lây qua đường sinh dục khá nguy hiểm nhưng hay gặp. Nếu thấy triệu chứng này, nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.